Hotline: 0934.448.638 - 024.3993.9695

Cách khử trùng thiết bị y tế

Đăng bởi HAU PV | 04/05/2023 | 0 bình luận
Cách khử trùng thiết bị y tế

Cách khử trùng thiết bị y tế

Tiệt trùng thiết bị là một yếu tố quan trọng của chăm sóc y tế hiện đại vì bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc với các dụng cụ phẫu thuật, ống tiêm và băng. Để đảm bảo an toàn y tế cho bệnh nhân, người hàntiettrungthietbiyteh nghề y tế và môi trường, thiết bị y tế một cách an toàn cần được làm sạch sẽ và tiệt trùng. Việc vệ sinh kỹ lưỡng và hiệu quả các thiết bị quan trọng này là cần thiết để tránh khả năng lây bệnh từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác.

Xem thêm các loại nồi hấp tiệt trùng 

Bài viết dưới đây sẽ đề cập cụ thể hơn về cách tiệt trùng thiết bị y tế, bao gồm những lợi ích của việc này và các phương pháp cũng như phụ kiện được sử dụng để thực hiện quá trình tiệt trùng.

Lợi ích của việc khử trùng thiết bị y tế

Với các thủ thuật xâm lấn, có sự tiếp xúc giữa màng nhầy hoặc mô vô trùng của bệnh nhân và dụng cụ phẫu thuật hoặc thiết bị y tế. Một nguy cơ đáng kể của các loại quy trình này là đưa các vi khuẩn gây bệnh vào cơ thể, có khả năng dẫn đến nhiễm trùng. Khi không khử trùng hoặc tiệt trùng thiết bị y tế đúng cách, nó sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi phạm các rào cản của vật chủ.

tiettrungthietbiyte

Đối với cả nhân viên bệnh viện và bệnh nhân, vi trùng cần được tiêu diệt để giảm sự lây lan của bệnh nhiễm trùng. Một ví dụ điển hình của việc này là đấu tranh chống lại các bệnh nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe (HAI), là những bệnh nhiễm trùng mà bệnh nhân nhập viện mắc phải do thời gian nằm viện. Dụng cụ phẫu thuật, thiết bị bị ô nhiễm hoặc nhân viên vệ sinh không đúng cách có thể gây ra HAIs.

Một số lợi ích của việc khử trùng thiết bị y tế bao gồm:

Nó giúp loại bỏ mủ, máu, các phần tử lạ và chất bẩn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân tiếp theo cần phẫu thuật khi bác sĩ sử dụng dụng cụ.

Nó làm giảm tạp chất sinh học – số lượng vi khuẩn không được khử trùng sống trên bề mặt.

Nó ngăn ngừa sự ăn mòn của các công cụ đắt tiền và có độ chính xác cao có các trục và bản lề tinh vi.

Nó loại bỏ nơi sinh sản cho những mầm sống sót.

Nó đảm bảo việc vận chuyển an toàn các thiết bị cần được đóng gói và lắp ráp để khử trùng hoặc khử trùng.

Khử trùng dụng cụ y tế sẽ mang lại hiệu quả khi chúng được sử dụng đúng cách, có thể đảm bảo việc sử dụng an toàn các thiết bị y tế không xâm lấn và xâm lấn.

tiettrungthietbiyte

Cách khử trùng thiết bị y tế

Để ngăn chặn HAIs lây lan, tất cả các bệnh viện phải có kế hoạch tấn công. Chiến lược chiến tranh mầm mống của bệnh viện bao gồm một số quy trình được thực hiện theo thứ tự chính xác sau:

Làm sạch:  Phải luôn luôn làm sạch trước khi khử trùng hoặc khử trùng ở mức độ cao. Làm sạch dụng cụ y tế truyền thống thường sử dụng dụng cụ cọ rửa, điều này không đảm bảo làm sạch vết bám ở các ngóc ngách nhỏ, chúng cũng có thể gây tổn thương cho người thực hiện làm sạch. Ngày nay, bể rửa siêu âm được sử dụng để khắc phục các vấn đề này, giúp quá trình làm sạch dụng cụ y tế diễn ra hiệu quả hơn.

Khử trùng:  Đây là bước thứ hai và có thể liên quan đến việc sử dụng hóa chất lỏng được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn không hình thành bào tử. Một số phương pháp khử trùng dụng cụ y tế khác được thay thế như: Khử trùng bằng Uv, khử trùng với ozone.

Mức độ khử trùng phụ thuộc vào cách người thực hiện dự định sử dụng các đối tượng. Việc thiết bị yêu cầu khử trùng mức độ cao, khử trùng mức độ thấp hoặc khử trùng mức độ cao phụ thuộc vào vị trí của nó trong ba loại sau:

Đối tượng quan trọng:  Một ví dụ bao gồm các dụng cụ phẫu thuật tiếp xúc với mô vô trùng.

Vật thể bán nguyệt:  Một ví dụ bao gồm ống nội soi tiếp xúc với màng nhầy.

Vật thể không tới hạn:  Một ví dụ bao gồm ống nghe chỉ tiếp xúc với da còn nguyên vẹn.

Người thực hiện khử trùng dụng cụ y tế cần phải cân nhắc những lợi ích và bất lợi của các kỹ thuật cụ thể khi lựa chọn quy trình khử trùng hoặc khử trùng. Khi khuyến nghị này được tuân thủ, chúng giúp cải thiện thực hành khử trùng trong bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác, do đó giảm nhiễm trùng liên quan đến các đối tượng chăm sóc bệnh nhân bị ô nhiễm.

Phương pháp khử trùng thiết bị y tế

Lựa chọn phương pháp khử trùng tốt nhất là vô cùng quan trọng khi nói đến thiết bị y tế. Tốt nhất, sử dụng phương pháp khử trùng không phù hợp hoặc không đủ có thể khiến thiết bị y tế không nhận được giấy phép từ các cơ quan quản lý. Điều đó có thể dẫn đến việc lây truyền các bệnh truyền nhiễm có thể dẫn đến bệnh tật hoặc tử vong cho bệnh nhân.

Ví dụ, vào năm 2015, một  đợt bùng phát nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh có  liên quan đến các ống soi tá tràng được xử lý lại được sử dụng để tiếp cận ruột non trong nhiều quy trình khác nhau. Các ống soi này, được thiết kế bởi một số nhà sản xuất thiết bị y tế, được phát hiện có thiết kế sai sót khiến chúng không được vô trùng hoàn toàn giữa các quy trình.

Do đó, có tới 400 cá thể bị nhiễm cái gọi là siêu vi khuẩn, dẫn đến ít nhất 35 người chết. Các nhà sản xuất kính soi tá tràng đã phải đối mặt với các vụ kiện từ bệnh nhân và gia đình của họ bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát này, và FDA đã thực hiện một loạt vụ thu hồi thiết bị.

Một số phương pháp tiệt trùng dụng cụ y tế như sau.

Khử trùng bằng hơi nước

Hầu hết các khoa chế biến vô trùng đều có thiết bị tiệt trùng bằng hơi nước gọi là autoclaves. Điều này là do hơi nước có thể làm sạch nhiều thiết bị y tế thông thường và nó thường là lựa chọn an toàn nhất và rẻ nhất. Một số kỹ thuật viên sẽ chỉ xem xét sử dụng phương pháp khác khi thiết bị y tế được làm bằng vật liệu nhạy cảm với nhiệt hoặc không thể tiệt trùng bằng hơi nước. Nồi hấp áp dụng áp suất và nhiệt mạnh để tiêu diệt tất cả các vi sinh vật trên một vật thể.

tiettrungthietbiyte

tiettrungthietbiyte

Với khử trùng bằng hơi nước, chất khử nhiễm thích hợp được sử dụng để làm sạch bề mặt bên ngoài của thiết bị y tế. Người dùng có thể ngăn ngừa sự hư hỏng bằng cách sử dụng giấy hoặc bông để bọc các dụng cụ trước khi quá trình bắt đầu. Để có kết quả tốt nhất, phải để hơi nước tiếp xúc với tất cả các bề mặt thiết bị. Khi đặt thiết bị bên trong máy tiệt trùng bằng hơi nước, hãy đảm bảo rằng khoảng cách giữa các miếng khác nhau đủ lớn để mỗi miếng có thể tự do di chuyển.

Khử trùng bằng nhiệt khô

tiettrungthietbiyte

Khi hơi nước không thể xâm nhập vào một thiết bị hoặc có thể phá hủy nó, lựa chọn hợp lý tiếp theo là khử trùng nhiệt khô. Nhiệt khô là một kỹ thuật mạnh nhưng chậm, đòi hỏi nhiệt độ và thời gian cao. Bởi vì điều này, nó không phù hợp với nhiều vật liệu, nhưng nó thường vẫn đáng tin cậy hơn các tùy chọn khác. Khử trùng bằng nhiệt khô sử dụng không khí khoảng 340 độ F  để tiêu diệt sự sống của vi sinh vật.

 

Khử trùng bằng hóa chất

Các dung dịch hóa học được sử dụng. Một số hóa chất thường được sử dụng trong khử trùng là:

Ozone

Etylen oxit

Hydrogen peroxide

Chất tẩy trắng

Những hóa chất này có khả năng tiêu diệt một loạt các mầm bệnh và có những đặc tính có thể gây hại cho con người. Người dùng nhúng hoàn toàn dụng cụ vào hóa chất đã chuẩn bị trong một khoảng thời gian nhất định cho đến khi mầm bệnh chết. Sau khi tiệt trùng, rửa sạch thiết bị và để khô. Tiệt trùng bằng hóa chất không thích hợp cho các vật liệu sinh học, sợi quang và các vật liệu nhạy nhiệt cao khác.

 

Máy tiệt trùng khí Plasma

Loại khử trùng này sử dụng plasma khí dựa trên hydrogen peroxide ở nhiệt độ thấp bên trong buồng để tiêu diệt bất kỳ vi sinh vật nào trên thiết bị nha khoa và y tế, bao gồm bào tử, vi khuẩn, nấm và vi rút. Khi thêm hydrogen peroxide hóa hơi vào buồng, nó sẽ khử trùng thiết bị kèm theo. Khi loại bỏ hơi khỏi buồng, nó tạo ra plasma có nhiệt độ thấp hơn, đảm bảo tiệt trùng toàn bộ cho tất cả các thiết bị.

Oxy và nước là phần còn lại của quá trình này và làm cho các máy tiệt trùng này an toàn cho cả môi trường và nhân viên y tế. Mặc dù đây là một phương pháp tốn kém hơn, nhưng nó cực kỳ hiệu quả và là một lựa chọn tuyệt vời cho các thiết bị và dụng cụ y tế nhạy cảm với độ ẩm.

Máy tiệt trùng Hydrogen Peroxide (VHP) hóa hơi

Giống như khử trùng bằng plasma, hơi hydrogen peroxide với máy tiệt trùng VHP cũng được sử dụng để khử trùng dụng cụ y tế. Tiệt trùng bằng VHP loại bỏ độ ẩm bên trong vỏ bọc và máy phát điện nhanh chóng bơm VHP để đạt được nồng độ lý tưởng cho thiết bị tiệt trùng.

Các vi sinh vật có thể có mặt sẽ được loại bỏ hiệu quả bằng hơi nước, khử trùng vỏ bọc. Sau đó, quá trình này được đảo ngược bởi máy phát điện, giúp phân hủy hơi nước thành các phần tử thân thiện với môi trường. Tiệt trùng VHP có thời gian chu kỳ thấp, dẫn đến khả năng tiệt trùng các lô thiết bị khối lượng lớn.

Phụ kiện khử trùng

Một số ví dụ về các phụ kiện được sử dụng để khử trùng bao gồm:

Khay tiệt trùng

Các khay tiệt trùng  này được thiết kế để tiệt trùng, vận chuyển và lưu trữ trong phạm vi y tế. Nắp màu hổ phách của chúng cho phép xem dụng cụ rõ ràng trong khi vẫn bảo vệ chúng thông qua quá trình làm sạch và khử trùng.

Giỏ tiệt trùng dụng cụ bằng nhựa

Các giỏ tiệt trùng  này là lựa chọn kinh tế, nhẹ thay thế cho các khay tiệt trùng bằng kim loại đắt tiền và các chuyên gia có thể sử dụng chúng cho các công việc tương tự. Không có các cạnh sắc trên khay tiệt trùng có thể làm rách hoặc làm hỏng bao bì tiệt trùng. Giỏ dụng cụ nhựa được làm bằng polypropylene bền để khử trùng, vận chuyển và lưu trữ các dụng cụ y tế. Các khay dụng cụ có thể tiệt trùng 285 độ F và có thể được khử trùng bằng EtO, hơi nước hoặc khí-plasma.

Máy làm sạch siêu âm

tiettrungthietbiyte

Như đã đề cập ở trên, bể rửa siêu âm giúp quá trình làm sạch, khử trùng dụng cụ y tế diễn ra nhanh hơn, chúng tạo ra các bong bóng khí – trong dung dịch tẩy rửa hoặc nước, loại bỏ đất khỏi thiết bị và dụng cụ khi hàng triệu bong bóng cùng vỡ tung. Các máy này hoạt động ở tần số 40 kHz để làm sạch hiệu quả nhưng không có nguy cơ hư hỏng được liên kết với sóng siêu âm sử dụng tần số thấp hoặc tiếng ồn lớn. Có thể đặt chu kỳ làm sạch cho bất kỳ khoảng thời gian nào từ 0 đến 60 phút bằng cách sử dụng nút xoay hẹn giờ.

 

Bể siêu âm có dung tích một gallon, đủ lớn để chứa một số dụng cụ hoặc hai băng cassette cỡ nửa. Có một giỏ không gỉ để đựng dụng cụ. Các bồn chứa được làm bằng thép không gỉ và đi kèm với một nắp có thể tháo rời. Mặt ngoài chống xước và vệ sinh đơn giản.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: