Hotline: 0934.448.638 - 024.3993.9695

ĐÈN MỔ LÀ GÌ? (P1)

Đăng bởi HAU PV | 14/12/2023 | 0 bình luận
ĐÈN MỔ LÀ GÌ? (P1)

ĐÈN MỔ LÀ GÌ?

den mo, den phau thuat

Đèn mổ có camera và màn hình

Đèn mổ hay  còn được gọi là  đèn phẫu thuật có tác dụng chiếu sáng vị trí cần phẫu thuật trên người bệnh nhân, nhờ ánh sáng từ đèn mổ để có khả năng quan sát và hình ảnh tối ưu nhất trong suốt quá trình phẫu thuật. Đèn mổ (đèn phẫu thuật) có thể cung cấp ánh sáng rực rỡ hàng giờ mà không làm  bệnh nhân hoặc Y bác sĩ bị nóng quá mức. Có nhiều loại đèn đáp ứng nhu cầu quan sát tối ưu trong quá trình phẫu thuật và các thủ thuật. Nếu như đèn khám được sử dụng trong quá trình kiểm tra y tế, trong khi đèn phòng mổ được sử dụng trong quá trình phẫu thuật, chủ yếu được sử dụng trong phòng mổ bệnh viện và trung tâm phẫu thuật cấp cứu, hoặc cũng có thể được sử dụng ở nhiều địa điểm khác nhau trong toàn bộ cơ sở y tế để cung cấp ánh sáng chất lượng cao cho các hoạt động về y tế. Ví dụ  bao gồm phòng cấp cứu,  chuyển dạ và sinh nở, phòng khám. Chúng được sử dụng bởi các bác sĩ lâm sàng, bác sĩ phẫu thuật và các nhà thực hiện thủ thuật.

Khám phá các loại đèn mổ Gia Hân Medical phân phối tại Việt Nam

CÁC LOẠI ĐÈN MỔ - ĐÈN PHẪU THUẬT

- Có nhiều loại đèn mổ (đèn phẫu thuật) khác nhau và mỗi loại đóng một vai trò cụ thể trong việc chiếu sáng trước, trong và sau khi thực hiện thủ thuật y tế. Chúng được phân loại theo loại đèn hoặc cấu hình lắp đặt. Có 3 loại đèn mổ phổ biến là HALOGEN (sợi đốt), LED (điốt phát sáng) và HID

den mo, den phau thuat

Đèn mổ treo trần 1 nhánh

den mo, den phau thuat, den mo di dong

Đèn mổ di động 

 

- Cấu hình đèn mổ bao gồm loại gắn trần, treo tường hoặc trên giá đỡ trên sàn (đèn mổ di động). Tùy thuộc vào kiểu máy, đèn phẫu thuật cũng có thể được sử dụng ở cả ba loại. Đèn gắn trên trần có thể được lắp vào một điểm cố định trên trần phòng mổ. Tương tự, đèn treo tường được gắn trên tường của phòng mổ. Đèn mổ treo tường thường được sử dụng như 1 đèn khám hơn là dùng làm đèn phẫu thuật. Để có khả năng di chuyển cao hơn, đèn phẫu thuật đặt trên sàn là loại độc lập (đèn mổ di động) và thường có bánh xe cho phép di chuyển từ phòng này sang phòng khác. Cả ba loại đều đóng vai trò quan trọng trong việc chiếu sáng vị trí phẫu thuật trong quá trình phẫu thuật.

Khám phá các loại đèn mổ Gia Hân Medical phân phối tại Việt Nam

Đèn mổ HALOGEN (sợi đốt) 

- Bóng đèn Halogen trước đây được coi là đèn phẫu thuật phổ thông, bên trong bóng Halogen sợi đốt chứa đầy khí halogen để tạo ra ánh sáng bên trong đèn. khí Halogen cho phép dây tóc hoạt động ở nhiệt độ cao, mặc dù khi nhiệt độ càng cao thì vonfram bay hơi khỏi dây tóc càng nhanh, nhưng Halogen phản ứng hóa học với vonfram bay hơi để tạo thành hợp chất halogen vonfram khuếch tán trở lại dây tóc nơi nhiệt độ cao hơn. Làm cho nó tách thành vonfram và halogen, lắng đọng vonfram trở lại dây tóc. Nhiệt độ màu tương quan dây tóc thấp hơn ở mức 3.000K mang lại cho chúng vẻ ngoài màu vàng cam, ấm áp đặc trưng thay vì màu trắng.

- Đèn halogen tiêu chuẩn có tuổi thọ ngắn, trung bình khoảng 1.000 đến 3.000 giờ và thường tắt đột ngột. Khi được thắp sáng 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần, điều này tương đương với tuổi thọ khoảng 6 tháng. Việc thay bóng đèn sáu tháng một lần có thể gây tốn kém cho bệnh viện. Nếu chạm vào đèn halogen bằng tay trần, ngay cả khi nguội, dầu từ ngón tay của người đó có thể nóng lên do đó làm giảm tuổi thọ của bóng đèn. Chúng tỏa ra một lượng nhiệt đáng kể khiến trở nên nguy hiểm khi chạm vào, đặc biệt là khi bật và gây nóng bức khi thực hiện ca mổ phẫu thuật. Đặc tính đốt khí áp suất cao cần có tấm chắn để bảo vệ người dùng trong trong trường hợp bóng đèn bị vỡ. Chúng tạo ra hiệu suất phát sáng tương đối thấp và đội ngũ Y Bác Sĩ phẫu thuật thường phải tăng cường độ sáng tối đa để có đủ ánh sáng. Độ sáng thấp của chúng càng trở nên tệ hơn bởi phải sử dụng 1 tấm lọc bức xạ. Tia hồng ngoại và tia cực tím tạo ra bức xạ có khả năng đe dọa đến sức khỏe của bệnh nhân và đội ngũ phẫu thuật). Ngoài ra, CCT không điều chỉnh được, hiệu suất thấp và tuổi thọ ngắn cho thấy đèn halogen có thể không phải là giải pháp tốt nhất cho chiếu sáng phẫu thuật. Chúng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho một môi trường nguy hiểm, nơi có nguy cơ bị bỏng nếu  vô tình tiếp xúc trực tiếp với chúng và nhiệt độ quá cao là một vấn đề nghiêm trọng đến mức các bệnh viện lớn phải đầu tư thêm chi phí cho các bộ lọc bảo vệ nhiệt. 

- Ánh sáng chói từ đèn halogen trở thành một mối nguy hiểm vì nó gây mệt mỏi và mỏi mắt khi bác sĩ phẫu thuật rời mắt khỏi vị trí phẫu thuật để nhìn vào ánh sáng chói và cần thời gian để mắt điều chỉnh khi tập trung lại vào vị trí phẫu thuật. Trên thực tế, vào đầu những năm 1900, một số bác sĩ phẫu thuật đã bắt đầu sử dụng vải và khăn trải giường màu tối trong quá trình phẫu thuật để giảm thiểu ánh sáng chói. Màu đen khó phát hiện vải sạch và vải bẩn, vì vậy cuối cùng, đã sử dụng vải lanh màu xanh lá cây là tiêu chuẩn để giảm thiểu độ chói và cũng cho phép phát hiện vải bẩn.  Năm 1914, Tiến sĩ Harry Sherman đã đưa vải lanh màu xanh lá cây vào các phòng mổ vì ông nhận thấy rằng màu xanh lá cây làm giảm độ chói từ ánh sáng và bổ sung màu đỏ hemoglobin, màu của máu, để cho phép hiển thị rõ ràng hơn về quy trình. Ông phát hiện ra rằng mắt mình có thể nhìn vào các chi tiết và kết cấu của khoang phẫu thuật mà không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng xung quanh. Chẳng bao lâu sau, một số bác sĩ phẫu thuật khác cũng đi theo hướng này.

Đèn mổ LED (đèn phẫu thuật LED)

den mo, den phau thuat, den mo di dong

Đèn mổ led

- Vào đầu những năm 2000, đèn mổ LED đã trở thành tiêu chuẩn trong phòng mổ và nó vượt trội so với đèn mổ halogen. Đèn bóng led  là thiết bị bán dẫn ở trạng thái rắn phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy  qua nó. Đèn bóng led có cách sử dụng năng lượng ưu việt hơn và cần ít năng lượng hơn đáng kể so với đèn halogen để tạo ra ánh sáng chất lượng cao hơn. Chất bọc nhựa và khung chì tạo nên phần lớn cấu trúc của bóng đèn led và chip tạo ra ánh sáng tương đối nhỏ. Ánh sáng được tạo ra bên trong con chip, một vật liệu tinh thể rắn khi dòng điện chạy qua điểm nối của các vật liệu khác nhau. Sự phát xạ quang phổ của đèn LED phụ thuộc vào vật liệu được sử dụng để tạo thành chất bán dẫn, sự kết hợp phổ biến nhất là nhôm indium gallium phosphide và indium gallium nitride.Thành phần của vật liệu quyết định bước sóng và màu sắc của ánh sáng (tức là đỏ, vàng, lục, lam hoặc trắng). Ban đầu, đèn mổ led (đèn phẫu thuật LED) sử dụng kết hợp các đèn LED màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương và trắng để đạt được độ sáng trắng sáng. Đây là Chiến lược chính để đạt được lượng ánh sáng cao vượt trội so với việc sử dụng toàn bộ đèn LED trắng kết hợp cùng nhau. Thật không may, ánh sáng sẽ đổi màu khi một hoặc nhiều màu bị chặn bởi một bàn tay đặt vào vùng vô trùng.

Khám phá các loại đèn mổ Gia Hân Medical phân phối tại Việt Nam

- Bóng dèn LED có kích thước nhỏ, bền, đáng tin cậy và có tuổi thọ bóng đèn cao hơn nhiều so với halogen. Độ sáng phát ra của đèn LED được quyết định bởi dòng điện chạy qua chất bán dẫn, nhiệt độ và khi sử dụng dòng điện tối đa theo khuyến cáo của nhà sản xuất, đèn LED có thể có tuổi thọ cao lên tới 60.000 giờ. Tuy nhiên, hầu hết chúng thường được đánh giá là có tuổi thọ ánh sáng tối đa từ 25.000 đến 40.000 giờ và thay vì hỏng đột ngột như bóng đèn halogen, độ sáng của chúng giảm dần. Về hiệu suất phát sáng, đèn LED được sử dụng trong các quy trình thường không yêu cầu phương tiện lọc bức xạ như đèn halogen. Đèn LED mang lại hiệu quả cao hơn cho phép giảm tải kết nối từ 50% trở lên, hầu như loại bỏ vấn đề bức xạ hồng ngoại do nhiệt độ quá cao gây ra, đồng thời có khả năng tiết kiệm năng lượng bổ sung thông qua việc làm mờ màu liên tục và giảm tải làm mát trong phòng mổ. Chúng có sẵn trong nhiều loại Sự phân bổ công suất quang phổ (SPD) cho phép phát triển các bộ đèn phẫu thuật có thể điều chỉnh quang phổ, trong đó một dãy đèn LED với các SPD riêng biệt có thể được kết hợp để tạo ra nhiều loại quang phổ từ một bộ đèn duy nhất. Vì tiêu chuẩn phòng mổ trước đây liên quan đến việc bật đèn với cường độ tối đa, nên nhân viên phẫu thuật ban đầu cũng sẽ làm tương tự với đèn LED. Thật không may, điều này đã tạo ra sự giảm tuổi thọ đèn. Để tránh tình trạng này, khi mở đèn led tiêu chuẩn là bắt đầu ở mức cường độ 50%. Nhiều sản phẩm cung cấp các đặc tính nâng cao để giảm số bóng led, đồng thời một số sản phẩm còn cho phép điều chỉnh màu sắc. Các sản phẩm LED mới nhất có quang thông cao và có hiệu suất phát sáng lên tới 100 lumen trên watt (lm/W) trở lên.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: